Skip to content

Cách để viết CV/Lý lịch cá nhân

Written by

magzinedes

Viết CV là điều mà chúng ta phải làm vào một thời điểm nào đó, vì vậy chúng tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để viết một bản CV vì nó có vẻ hơi khó khăn lúc đầu. Hãy nhớ rằng bạn đang cạnh tranh với những ứng cử viên khác cho cùng một công việc, vì thế bạn cần đảm bảo chắc rằng CV của bạn được đưa đến tầm xem xét của nhà tuyển dụng và hy vọng rằng nó nổi bật trước tất cả những CV khác. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp viết CV của bạn với hy vọng đạt được công việc mà bạn mong muốn.

Đảm bảo rằng thông tin liên lạc chi tiết được cập nhật

Có vẻ là hiển nhiên nhưng họ tên đầy đủ, số điện thoại và email của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn là ai và liên hệ với bạn nếu họ muốn mời bạn đến phỏng vấn. Hãy chắc là bạn có một địa chỉ email hợp lý. Một địa chỉ email như là [email protected] là không thích hợp và có nhiều khả năng làm cho hồ sơ của bạn bị loại bỏ thẳng tay.

Kiểm tra kỹ chính tả và ngữ pháp của bạn

Một bản CV được viết một cách tồi tệ và sai chính tả cũng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức từ một nhà tuyển dụng tiềm năng. Nó thể hiện sự lười biếng đến nỗi bạn đã không đọc kiểm tra lại bản lý lịch của bạn và ngoài ra còn gây ra ấn tượng rằng bạn không thực sự cẩn thận- phẩm chất mà không nhiều người tuyển dụng (nếu có) tìm kiếm.

Giữ cho bản lý lịch bản thân thật ngắn gọn

Các nước khác nhau có những cách khác nhau để viết một bản CV tốt. Không nhiều người tìm kiếm những câu chuyện về cuộc sống của bạn và họ cũng không thực sự quan tâm. Họ chỉ muốn bạn trình bày ngắn gọn và đi vào những điểm chính. Nó thực sự không cần dài hơn một trang, trừ khi nó dành cho một vai trò cụ thể, trong trường hợp này nên bao gồm cả một đơn xin việc.

Hãy chắc chắn là bạn đang cho họ biết giá trị của bạn 

Bây giờ để cho nhà tuyển dụng biết về kinh nghiệm làm việc trước đây và trình độ học vấn của bạn, bạn cũng cần giới thiệu những giá trị của bản thân và làm cho nhà tuyển dụng muốn thuê bạn. Không liệt kê một vài điểm mạnh của bạn trong công việc mà lại khẳng định bạn nằm trong tốp luôn nổi bật dẫn đầu hoặc nói dối không phải là một ý tưởng tốt, bởi nếu bạn được yêu cầu tham gia phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ bị thử thách. Nếu có thể, bạn có thể đưa ra vài ví dụ về kỹ năng của bạn được sử dụng trong lĩnh vực công việc trước đây bạn làm.

Đảm bảo rằng bạn có người tham khảo tốt

Hãy chắc rằng bạn có hai người tham khảo mà bạn có thể liên hệ nếu nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn yêu cầu.

Kiểm tra hình thức và cách trình bày

Hãy đảm bảo rằng bản lý lịch của bạn được trình bày một cách độc đáo. Một cái nhìn không bắt mắt sẽ không thể giành được thời gian cho sự chú ý. Ngoài ra nên sử dụng một phông chữ thích hợp, kiểu chữ comic sans có thể sẽ không dẫn đến nghiêm trọng.

Tự nghiên cứu 

Tìm hiểu một chút về công ty có vị trí bạn đang ứng tuyển và đọc kỹ quảng cáo việc làm. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng những kỹ năng bạn đưa vào CV phù hợp với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Cách để viết CV- Dạng thức cơ bản

Thông tin bao gồm

Địa chỉ liên hệ– Ở phần đầu CV của bạn hãy nêu rõ tên, địa chỉ email và số điện thoại. Việc liệt kê địa chỉ của bạn là tùy chọn, tuy nhiên nếu bạn chỉ sống tạm thời tại một nơi nào đó và không chắc chắn về địa chỉ, bạn không nên đưa nó vào vì nó có thể nói với nhà tuyển dụng rằng bạn không đáng tin cậy vì có thể bạn chỉ cần công việc tạm thời tại khu đó.

Sự trình bày về bản thân- Phần đầu tiên trong CV của bạn gọi là trình bày sơ lược về bản thân. Mục đích của nó là chỉ cho nhà tuyển dụng thấy tính cách con người bạn nhưng điều quan trọng hơn là tính cách và đặc điểm đó sẽ hứa hẹn đem lại lợi ích về công việc cho nhà tuyển dụng. Bạn chỉ cần viết từ 4 đến 5 câu, cố gắng trình bày nó sao cho có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đây là điều đầu tiên được đọc, nếu nó không liên quan đến nhà tuyển dụng tiềm năng thì bạn sẽ bị bỏ qua. Sau cùng, ở phần cuối chỉ cần đề cập đến việc khi nào bạn sẵn sàng bắt đầu công việc. Có nhiều tranh luận liệu rằng học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn có nên được đưa vào tiếp theo hay không. Nếu bạn đã tốt nghiệp hai hoặc ba năm trước, bạn có thể đưa nó lên đầu tiên nếu nó có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Học vấn- Trong phần này, đưa vào thông tin trường bạn đã được đào tạo, chuyên ngành và những gì bạn học được ở trường, nhớ rằng không cần thêm vào môn học và điểm số trừ khi bạn nằm trong top đầu của lớp. Thông tin về học vấn nên được trình bày theo dạng thức: từ tháng/năm đến tháng/năm: tên trường, địa điểm.

Việc làm trước đây- Khi nói đến kinh nghiệm làm việc của bạn, nhớ liệt kê từng công việc theo thứ tự thời gian, công việc mà bạn đã từng đảm nhận gần nhất nên được đưa lên trên và công việc đầu tiên của bạn nên được liệt kê cuối cùng.

Hình thức là: từ tháng/năm đến tháng/năm: tên công ty, địa điểm, vai trò công việc. Phần bên dưới, bạn nên viết một câu giải thích đó là công ty gì. Nên nhớ rằng trừ khi đó là một công ty quốc tế thì không nhiều người biết về công ty bạn đã từng làm. Bên dưới thông tin đó, viết một câu sau đó liệt kê nhiệm vụ của bạn trong từng vai trò bằng những chấm đầu dòng sử dụng những từ chỉ hành động như quản lý, tổ chức, duy trì…

Kỹ năng và sở thíchVào lúc này, người tuyển dụng đã có một sự hiểu biết tốt rằng bạn là ai, học vấn liên quan bạn có và kinh nghiệm làm việc trước đây. Bây giờ, điều chúng ta cần làm là đưa vào CV của bạn một chút cá tính, đây là phần mà rất nhiều người thất bại. Hoạt động xã hội và đi chơi với bạn bè hay chơi trò chơi điện tử không phải là sở thích. Người sử dụng lao động sẽ nghĩ rằng người nộp đơn này phù hợp với nhân viên và văn hóa công ty của họ. Đã đến lúc bạn thể hiện bản thân bằng cách viết phần “Kỹ năng và sở thích”. Nói về sở thích của bạn thật đặc biệt, nổi bật so với đám đông và đừng quên thêm bất kỳ kỹ năng nào bạn có như là Photoshop, cách sử dụng chương trình CRM, MYOB hoặc có thể bạn là một giáo viên môn lặn.

Những người tham khảo- Cuối cùng, chúng ta muốn mời nhà tuyển dụng liên hệ với những người tham khảo của bạn để họ có thể tìm hiểu thêm chi tiết về những điều ngạc nhiên khác về bạn. Người tham khảo có thể có thời gian biểu riêng của họ và đôi lúc có thể khó khăn để liên hệ với họ. Vì thế, chúng ta nên viết rằng người tham khảo sẵn có khi nhà tuyển dụng có yêu cầu. Nó có thể cho bạn thời gian để liên hệ trước với người tham khảo và nhờ họ gửi trước cho bạn một thư tham khảo qua hộp thư công ty. Bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp những người tham khảo ý kiến này khi có yêu cầu.

Trên đây là một số lời khuyên về để viết CV xin việc, tùy vào mục tiêu và công việc và mà bạn hướng tới, hãy thiết kế CV và tạo một đơn xin việc một cách phù hợp với bạn nhất.

Previous article

Viết CV và đơn xin việc trong lĩnh vực pháp luật

Next article

10 lời khuyên hàng đầu về viết đơn xin việc